
Việc sa thải các chính trị gia kì cựu vừa diễn ra ở Triều Tiên dường như là một sự củng cố quyền lực “sớm hơn dự đoán“ của Chủ tịch Kim Jong-un cùng các anh chị em ruột.
Việc sa thải các chính trị gia kì cựu vừa diễn ra ở Triều Tiên dường như là một sự củng cố quyền lực "sớm hơn dự đoán" của Chủ tịch Kim Jong-un cùng các anh chị em ruột.
Theo tin từ báo chí
Trong một cuộc phỏng vấn với báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc,
Viện dẫn một nguồn tin trong lực lượng bảo vệ Kim Jong-un, ông Lee cho biết vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 8/11 sau khi "được lên kế hoạch cẩn thận".
![]() |
Các sinh viên Đại học Công nghệ Kim Chaek trong một cuộc mít-tinh ngày 11/12 ở Bình Nhưỡng thề bảo vệ Chủ tịch Kim Jong-un bằng mạng sống của mình. (Ảnh: IC) |
Kim Jong-un đã bí mật thành lập một lực lượng đặc nhiệm do Kim Jong-chol dẫn đầu để hất cẳng Jong Song-thaek. Các thành viên của nhóm được đích thân lãnh đạo Triều Tiên chọn lựa từ đội cận vệ, theo ông Lee.
Kim Jong-chol, 32 tuổi, là con thứ của cố Chủ tịch
Cũng theo chuyên gia Lee, Kim Jong-chol đã trở lại chính trường vào đầu năm nay với tư cách là trưởng nhóm Ponghwajo, một nhóm gồm con cháu các lãnh đạo đảng và quân sự cấp cao nắm giữ nhiều bí mật.
Ông Lee khẳng định việc sa thải Jang Song-thaek đã được tiến hành một cách kĩ lưỡng bởi gia đình họ Kim và theo ước nguyện của Kim Jong-il.
Ông Jang đã bị tước bỏ mọi chức vụ đang nắm giữ vì "những hành động chống phá đảng và gây bè phái phản cách mạng". Đây không phải là quan chức cấp cao đầu tiên bị sa thải sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong-il. 5 trong số 7 quan chức hộ tống chiếc xe limousine chở quan tài ông Kim Jong-il hiện không còn nắm giữ quyền lực.
Theo Thanh Hảo
VietNamNet